Dũng khùng: Không quan trọng người mới hay người nổi tiếng

10:40, Thứ Sáu, 06/11/2009 (GMT+7)

Nếu xếp ba tiêu chí chọn diễn viên theo thứ tự thấp cao, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng ưu tiên cho ý thức nghề nghiệp và tài năng. Sự nổi tiếng đứng hàng thứ ba

Sau những cảnh quay ở Cam Ranh, Nha Trang, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và đoàn làm phim Những nụ hôn rực rỡ trở lại Tp.HCM cho các cảnh tiếp theo. Riêng Nguyễn Quang Dũng anh còn một số công việc khá quan trọng khác: làm giám khảo phần thi Diễn xuất trong cuộc thi Hãy tỏa sáng. Theo anh, đây là công việc thú vị, sẽ giúp ích cho anh ở những dự án phim tiếp theo.

Dường như những nhân vật chính của anh từ trước đến nay thường là những gương mặt đã thành danh trong nghệ thuật như Thanh Hằng, Minh Hằng, Phước Sang, Phương Thanh…?

Đúng vậy, nhưng không phải do tôi thiên vị người cũ hay không tìm người mới. Lực lượng diễn viên chuyên nghiệp ở Việt Nam khá mỏng nên các đạo diễn đôi khi phải “dòm ngó” sang những lĩnh vực khác như thời trang, âm nhạc hay múa để chọn diễn viên phù hợp. Ngay cả Phương Thanh, nếu tính về phương diện điện ảnh, chị vẫn là người mới đấy chứ.

Những người hoạt động nghệ thuật lâu năm có kinh nghiệm và sự tự nhiên, trong khi các bạn trẻ yêu điện ảnh chỉ dừng lại ở mức đam mê. Khi vào vai, họ thiếu tự nhiên và tự tin.

Phải chăng anh cũng theo quan điểm chọn diễn viên đã “nổi” như một số cách bảo đảm doanh thu cho bộ phim?

Về mặt thị trường, đúng là như vậy. Khi không tính được sự tuyệt đối, người ta sẽ quay sang giải pháp an toàn. Tuy nhiên, theo tôi Việt Nam vẫn chưa có diễn viên nào đủ sức khiến khán giả bỏ tiền mua vé như Brad Pitt, Tom Cruise.

Như vậy diễn viên mới hoặc các bạn trẻ yêu điện ảnh sẽ ít có cơ hội xuất hiện trên phim của Nguyễn Quang Dũng?

Không hẳn vậy, tôi vẫn cần những gương mặt mới đấy thôi. Người nổi tiếng có một bất lợi khiến họ khó cạnh tranh với người mới, đó là dang tiếng có thể lấn át số phận nhân vật. Ví dụ như Anh Thư, cô ấy diễn rất đạt, ngoại hình vẫn phù hợp để vào vai nữ sinh. Tuy nhiên, tôi không thể chọn Anh Thư vì ai cũng biết cô ấy đã lập gia đình và làm mẹ. Vì thế, tôi vẫn luôn tìm kiếm gương mặt mới nếu phim cần những nhân vật như thế.

Anh thường tìm họ ở đâu?

Thông thường, đoàn phim sẽ tổ chức casting hoặc các trợ lý, phó đạo diễn giới thiệu cho tôi. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên ghé mắt vào các câu lạc bộ người mẫu, những cuộc thi, quan sát các hội nhóm, diễn đàn online thu hút nhiều bạn trẻ tham gia.

Trong số các gương mặt mới anh từng phát hiện, gương mặt nào làm anh hài lòng nhất?

Baggio. Đặc biệt là sau phim Giải cứu thần chết, em ấy tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật. tôi mừng vì điều này và luôn ủng hộ các bạn trẻ có niềm đam mê, mạnh dạn nắm bắt cơ hội. Ngoài ra còn có Đông Nhi, cô bé cũng là một diễn viên có tiềm năng.

Nếu tính đến người mới của điện ảnh, tôi còn tự hào về Phương Thanh, Hồng Nhung trong Những nụ hôn rực rỡ, khả năng diễn xuất của Phương Thanh tăng lên đáng kể. Chị thể hiện cảm xúc, tình cảm nhân vật rất tốt. Hồng Nhung trong Giải cứu thần chết cũng thật ấn tượng. Lần đầu đóng phim nhưng ý thức chuyên nghiệp của chị rất cao. Khi đứng trước ống kính máy quay, chị không còn là ca sĩ Hồng Nhung.

Anh có hy vọng mình sẽ phát hiện được vài gương mặt mới từ cuộc thi Hãy tỏa sáng?

Trước đây, muốn tìm diễn viên, ca sĩ rất khó khăn. Vì thế, các cuộc thi mang đến cơ hội cho cả hai phía, người đi tìm và người đi thi. Mọi người kêu ca là có quá nhiều cuộc thi, riêng tôi vẫn cảm thấy quá ít. Các cuộc thi cung cấp nguồn nhân lực cho nghệ thuật, không mang tính tuyệt đối nhưng rất có ích.

Qua cuộc thi, các bạn trẻ sẽ nhận ra năng khiếu để chọn hướng phát triển phù hợp. Không khí đua tranh sẽ giúp họ nâng cao khả năng giao tiếp xã hội, tự tin khi thể hiện cá tính và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, một ưu điểm khác của cuộc thi là thu hút sự quan tâm của công chúng.

Xin cảm ơn anh

 

Theo Thế giới văn hóa