Đấu trường sắc đẹp quốc tế: Việt Nam lại... muộn?

10:23, Thứ Sáu, 17/09/2010 (GMT+7)
Cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2010 diễn ra tại Việt Nam sắp đến ngày khai mạc, nhưng đại diện cho nước chủ nhà vẫn chưa được xác định. Bên cạnh đó, các cuộc thi nhan sắc lớn khác như Hoa hậu Thế giới 2010 (HHTG), Hoa hậu Quốc tế (HHQT), hay Nữ hoàng Du lịch Quốc tế 2010 (NHDLQT) sẽ cũng diễn ra trong nay mai, nhưng Việt Nam vẫn chưa “chọn mặt gửi vàng” cho nhan sắc nào, dẫu hai cuộc thi cấp quốc gia là Hoa hậu Việt Nam (HHVN) và Hoa hậu Thế giới người Việt (HHTGNV) vừa tổ chức xong.

>> Ngọc Hân "trượt" thi Miss World?
>> Nhan sắc Việt dự thi quốc tế: Tự làm khó mình
>> Mỏi mắt tìm người đẹp đi dự thi quốc tế
 
Thiếu người đẹp hay thiếu chuyên nghiệp?
 
Lý do nào khiến Việt Nam luôn chậm chạp trong chuyện cử người tham dự các cuộc thi nhan sắc? Nếu như trước đây, trường hợp của Nguyễn Thị Huyền hay Mai Phương Thúy dự thi HHTG đều đến rất muộn và hầu như không thể tham dự các phần thi phụ là do việc tổ chức cuộc thi trong nước muộn. Còn như năm nay, chung kết HHVN diễn ra ngày 15/8 còn HHTGNV diễn ra ngày 21/8 vẫn còn sớm hơn một tháng để chuẩn bị cho các cuộc thi thế giới. Người hâm mộ đang rất chờ đợi ai sẽ là người đại diện cho Việt Nam tại các đấu trường sắc đẹp trong năm nay nhưng các đơn vị nắm bản quyền vẫn im hơi lặng tiếng!

Mô tả ảnh.
 5 gương mặt xuất sắc của HHTG Người Việt 2010

Chẳng lẽ Việt Nam thiếu người đẹp dự thi các cuộc thi nhan sắc thế giới chăng? Nếu như theo Quy chế mới từ Cục nghệ thuật biểu diễn chỉ cấp phép cho các người đẹp có danh hiệu trong cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia tham dự các cuộc thi quốc tế thì với tình hình hiện tại Việt Nam đang thừa người đẹp! Đơn cử như trường hợp của hai cuộc thi HHVN và HHTGNV  mới diễn ra, ngoài 2 hoa hậu là Đặng Thị Ngọc Hân và Lưu Thị Diễm Hương, có tới 4 cô gái còn lại đoạt giải á hậu, họ cũng là những ứng viên đủ tiêu chuẩn để đi thi quốc tế.

 Vì thế, không thể nói là thiếu người đẹp để tham gia dự thi quốc tế. Vậy thì lý do gì khiến chúng ta luôn chậm trễ trong việc xác định đại diện của mình tham dự các cuộc thi này?
 
“Bản quyền” - rào cản lớn nhất cho các người đẹp?
 
Việc các người đẹp Việt Nam muốn tham gia một cuộc thi nhan sắc quốc tế mặc dù đang sở hữu danh hiệu quốc gia cũng không hề dễ dàng. Một điều khó cho các người đẹp chính là việc có được các đơn vị nắm bản quyền các cuộc thi đó “để mắt” hay không. Nếu không có gì thay đổi hiện tại thì Elite đang nắm bản quyền gửi thí sinh HHQT, RASS giữ bản quyền cử thí sinh tham dự HHTG, còn theo như ông Nguyễn Công Khế  Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty truyền thông Thanh Niên thì chính đơn vị này sẽ đảm nhận trọng trách chọn người tham dự HHTĐ 2010 do chính Việt Nam đăng cai.

Mô tả ảnh.
Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu 1 Hoàng My và Á hậu 2 Thùy Trang cuộc thi HHVN 2010

Thực tế, việc chọn ai là điều thuộc về các đơn vị nắm bản quyền trong tay, Năm ngoái, chính tập đoàn RASS đã chọn Hương Giang tham dự HHTG 2009 và đoạt thành tích cao tại cuộc thi sau khi vượt qua Ngọc Diễm và Dương Thị Mỹ Linh ở vòng đề cử cuối cùng  trong nước. Việc Việt Nam vắng mặt tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2010 cũng đã được bà Diễm Ly - đại diện cho Công ty Hoàn Vũ - đơn vị nắm bản quyền cử thí sinh tham dự HHHV cho biết, sau khi Thanh Hằng từ chối, công ty không tìm được gương mặt nào “đủ chuẩn” tham dự đấu trường nhan sắc “khốc liệt” này nên đành vắng mặt trong năm 2010.
 
Vì vậy, muốn biết đại diện Việt Nam tại các cuộc thi năm nay là ai chúng ta vẫn phải…chờ!. Điều này phụ thuộc rất lớn vào tính toán, việc đào tạo và cả “chiến lược” của các công ty. Nhưng chính việc “bản quyền” này khiến các các người đẹp lẫn người hâm mộ đều hồi hộp như nhau. Người trong cuộc cũng chẳng biết mình có được tham dự hay không? Đến khi được dự thi thì “giật mình”, “bị stress” và phải lao nhanh vào chuẩn bị mọi thứ.
Hương Giang từng thành công tại HHTG 2009, trước đó cô rất bất ngờ vì mình được chọn

Trông người lại ngẫm đến ta.... mà buồn!
 
Ở các nước khác trên thế giới, thì việc cử ai tham dự một cuộc thi sắc đẹp diễn ra rất nghiêm túc và thống nhất. Từ việc quy định danh hiệu nào tại cuộc thi nào sẽ đại diện tham gia cuộc thi quốc tế này đến việc đào tạo cho các người đẹp đó để chuẩn bị hoàn hảo nhất, chỉnh chu nhất trước khi tranh tài chính thức diễn ra rất bài bản.

Thông thường có 2 cách lựa chọn như sau: Thứ nhất, cuộc thi trong nước gắn liền với cuộc thi quốc tế, ví dụ như Cuộc thi Hoa hậu Thế giới Trung Quốc sẽ tìm người để đại diện cho Trung Quốc tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới. Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Trung Quốc sẽ giữ nhiệm vụ đào tạo, chuẩn bị cho người đăng quang cuộc thi này tham dự cuộc thi HHTG. Bam giám khảo cuộc thi Hoa hậu Thế giới Trung Quốc sẽ chấm điểm các thí sinh dựa vào tiêu chí gần giống như các tiêu chuẩn của cuộc thi HHTG, vì vậy người đại diện sẽ có cơ hội cao hơn khi tranh tài tại HHTG vì đã có kinh nghiệm đồng thời biết được ưu điểm, khuyết điểm của mình mà khắc phục.

Mô tả ảnh.
Top 3 miss Venezuela 2009 lần lượt tranh tài tại HHHV 2010, HHTG 2010 và HHQT 2010

Tất nhiên, theo cách tổ chức này thì Trung Quốc có thêm vài cuộc thi tương tự để chọn người phù hợp với tiêu chí mỗi cuộc thi nhan sắc quốc tế, ví dụ Hoa hậu Quốc tế Trung Quốc, Hoa hậu Hoàn vũ Trung quốc…Còn vì lý do nào đó mà người được chọn có vấn đề thì sẽ cử á hậu 1, người kế lên thay mà vẫn đảm bảo được tiêu chí và tiêu chuẩn.

Cách thứ 2: là gộp lại chung cho một cuộc thi duy nhất, quy định người đứng đầu tham dự cuộc thi nào, á hậu sẽ tham dự cuộc thi nào, để sau cuộc thi này tiến hành đào tạo, tập luyện cho phù hợp với tiêu chí cuộc thi. Cường quốc sắc đẹp Venezuela đang áp dụng cách thức này để cử thí sinh tham dự các cuộc thi nhan sắc quốc tế.

Đơn cử như  Cuộc thi Miss Venezuela 2009 kết thúc thì ngay sau đó, các người đẹp sẽ biết mình sẽ nhận “nhiệm vụ” tại cuộc thi nào. Người đẹp nhất sẽ giành danh hiệu Miss Venezuela và sẽ tranh tài tại cuộc thi HHHV, người về thứ 2 sẽ được trao danh hiệu Miss World Venezuela và sẽ “chinh chiến” tại HHTG, người về thứ 3 sẽ được trao danh hiệu Miss Venezuela International tất nhiên sẽ tranh tài tại cuộc thi HHQT…còn 2 người còn lại trong top 5 sẽ nhận danh hiệu á hậu 1 và á hậu 2 sẽ có cơ hội tham gia các cuộc thi còn lại. Đơn cử như á hậu 1 Miss Venezuela 2009 là Mariangela Bonanni sẽ đại diện cho Venezuela tham dự cuộc thi HHTĐ 2010 diễn ra tại Việt Nam tháng 10 tới đây.

Mô tả ảnh.
Á hậu 1 Miss Venezuela 2009 (người đứng ở vị trí thứ 4 sau 3 Hoa hậu) - Mariangela Bonanni sẽ tranh tài tại HHTĐ 2010 tại Việt Nam

Còn ở Việt Nam thì chưa có theo một khuôn khổ đó, riêng chỉ có cuộc thi HHVN thì người đăng quang gần như chắc chắn tham dự HHTG, còn các cuộc thi khác thì không nói trước được điều gì. Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam tổ chức 1 lần để chọn người tham dự HHHV 2008 rồi thôi, Hoa hậu Qúy bà Việt Nam năm 2009 cũng được tổ chức lần đầu để chọn người dự thi Hoa hậu Qúy bà Thế giới nhưng không biết là sẽ có lần tiếp theo hay không. Hiện tại, chúng ta vẫn đang loay hoay trong việc chọn người đi thi, chuyện này quá cũ và cũng không khó, nhưng chúng ta vẫn chưa tìm được giải pháp hợp lý nhất. Đó cũng chính là một trong những lý do khiến các nhan sắc của chúng ta gần 10 năm qua vẫn chỉ quẩn quanh ở top 15 mà không có một sự bứt phá nào.

Theo Trần Nguyễn
VnMedia