Tự Long, Công Lý thành nghệ sĩ ưu tú

10:33, Thứ Tư, 04/04/2012 (GMT+7)

Chiều 3/4, Bộ VHTT&DL đã công bố danh sách những người được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT), những tác phẩm được trao giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước. Trong danh sách này, Tự Long, Công Lý được trao danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

>> Nhiều nghệ sĩ phản đối đề cử giải thưởng Nhà nước
>> Vì sao Phú Quang và Bùi Công Duy trượt giải thưởng, danh hiệu?

Tất cả có 74 nghệ sĩ trong các lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, sân khấu, múa và Phát thanh truyền hình được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và 365 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, cụ thể: Âm nhạc có 97 nghệ sĩ, điện ảnh có 30, sân khấu có 157, múa có 25 và phát thanh truyền hình có 47.

Gây chú ý nhất là hạng mục giải thưởng Hồ Chí Minh và Nhà nước về âm nhạc. Sau những tranh cãi, nhạc sĩ Văn Chung (đã mất) và nhạc sĩ Phạm Tuyên được trao giải thưởng cao nhất, 27 nhạc sĩ khác được nhận giải thưởng Nhà nước, đó là Đặng Hữu Phúc, Trọng Đài, Hoàng LongHoàng Lân...

Công Lý (trái), Tự Long (phải) được phong tặng danh hiệu NSƯT
Công Lý (trái), Tự Long (phải) được phong tặng danh hiệu NSƯT

Ở lĩnh vực văn học, 7 tác giả được trao giải thưởng Hồ Chí Minh là Phạm Tiến Duật, Ma Văn Kháng, Hữu Thỉnh… Điều đặc biệt là trong số 5 giải thưởng Nhà nước lĩnh vực kiến trúc năm nay, có hai tác giả người Đức là Meinhard von GerkanNikolaus Goetze được vinh danh nhờ công trình Trung tâm Hội nghị quốc gia HN.

Mỗi tác giả được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh sẽ nhận được số tiền 200 triệu đồng, còn mỗi tác giả được giải thưởng Nhà nước được nhận 120 triệu đồng.

Theo Đất Việt