Siêu mẫu "thi chui" lên tiếng

10:22, Thứ Sáu, 17/09/2010 (GMT+7)
Ngay sau khi bài báo "Tốp 10 siêu mẫu châu Á thi chui", chúng tôi đã gặp gỡ với nhân vật chính, người mẫu Phan Hà Phương.

>> Top 10 siêu mẫu Châu Á "thi chui"
 
Trong bộ đồng phục học sinh trung học, Hà Phương không còn vẻ lạnh lùng đặc trưng của nghề người mẫu, mà thay vào đó là dáng vẻ của một nữ sinh đúng nghĩa, rụt rè và nhút nhát với người gặp gỡ lần đầu tiên.

Phạm luật vì không nghĩ mình được giải

16 tuổi, Hà Phương đã sở hữu một chiều cao đáng nể, 1m79. Em chính thức được công ty Venus miền Bắc phát hiện và đào tạo từ khi mới 14 tuổi, lúc đó Phương đang học lớp 9. Để được tham gia hoạt động người mẫu của công ty Venus, người mẫu Vy Hạnh, Giám đốc hình ảnh của công ty đã phải đến tận nhà của Hà Phương để thuyết phục gia đình.

Mô tả ảnh.
16 tuổi, Hà Phương đã sở hữu một chiều cao đáng nể, 1m79.

Là con thứ 2 trong gia đình có 3 chị em, Hà Phương ngoan ngoãn nhưng lại nhút nhát nhất. Chính vì vậy, bố mẹ cũng muốn em được tham gia với mục đích để em trưởng thành hơn, mạnh dạn hơn. Trước khi "giao" con gái cho Venus, bố Phương đã đến  tận công ty để tìm hiểu rất kỹ rồi mới yên tâm cho con làm nghề. "Đến giờ đã có 2 năm làm người mẫu, em vẫn hoàn thành tốt việc học và cũng dạn dĩ hơn được chút ít nên bố mẹ rất yên tâm. Dù làm gì em cũng sẽ không bao giờ để bố mẹ phải buồn lòng vì mình", Hà Phương tâm sự.

Kể về việc "thi chui", Hà Phương thành thật: "Trước khi đi thi, tuy trong giấy mời của BTC không cấm thí sinh 16 tuổi mà chỉ đòi hỏi những chỉ số hình thể bắt buộc, nhưng trong quy định của Bộ VH,TT&DL thì em biết phải 18 tuổi trở lên mới được đi thi. Quả thật lúc đầu, em chỉ coi cuộc thi là cơ hội để cọ xát, học hỏi kinh nghiệm trong một sân chơi lớn. Ai ngờ lại được giải trong lần đầu thi thố này".

Mô tả ảnh.
3 thí sinh Việt Nam đi thi Siêu mẫu Châu Á (Hà Phương đứng trên cùng)

Về việc không xin giấy phép cho 3 thí sinh đi thi, người mẫu Vy Hạnh (Công ty Venus) cho biết: Thời gian vừa qua, công ty gần như dốc toàn bộ sức lực cho hai cuộc thi lớn là Hoa hậu Việt Nam và Hoa hậu thế giới người Việt. Khi người mẫu Thuỳ Trang của công ty đoạt Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam, công ty lại tiếp tục phải đầu tư, tổ chức nhiều sự kiện sau đó nên không còn nhiều thời gian chuẩn bị cho cuộc thi siêu mẫu châu Á.
 
"Chúng tôi biết mình đã sai, nhưng rõ ràng đã đến lúc Hiệp hội người mẫu cần phải lên tiếng với Cục Nghệ thuật biểu diễn để nới lỏng độ tuổi tham gia cuộc thi của người mẫu xuống thấp hơn độ tuổi 18, bởi thực tế hiện nay, rất nhiều em mới 14-15 tuổi nhưng đã có chiều cao trên 1,7m. 1,8m bây giờ là hiếm nhưng sau này chiều cao đó sẽ rất nhiều. Nếu không được phát hiện và đào tạo sớm, các em sẽ không có điều kiện để được cống hiến và thử sức mình", người mẫu Vy Hạnh kiến nghị.

Siêu mẫu vẫn đi xe buýt

Mô tả ảnh.

Dù đã vào nghề được 2 năm, tham gia không ít các chương trình do công ty tổ chức, nhưng phương tiện đi lại thường xuyên của Hà Phương vẫn là xe buýt. "Nhà em ở Hà Đông nên từ nhà đến công ty khá xa, bố mẹ không thể yên tâm cho em sử dụng xe máy. Lúc đi thì còn được chứ lúc về thì cũng đã 11 giờ đêm. Vì thế, hôm nào về muộn quá, hoặc mưa gió, bố lại đến đón chứ không để em về một mình", siêu mẫu tuổi teen kể.

Ngay từ khi còn nhỏ cho đến khi học lớp 9, chiều cao với Phương là một bất lợi. Cao và gầy nhất lớp nên cũng không ít lần em bị bạn bè trêu ghẹo. Chỉ đến khi được phát hiện làm người mẫu, thấy nhiều người còn cao hơn mình, Phương mới thấy hoá ra mình không phải là "dị biệt".

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Hà Phương trong tà áo dài Việt Nam

 "Giờ thì em muốn mình được cao thêm vài phân nữa, bởi trong cuộc thi siêu mẫu châu Á mà em vừa tham gia, có nhiều thí sinh mới 15 tuổi đã cao 1,8m và họ cũng có nhiều kinh nghiệm diễn xuất, dày dạn trên sân khấu hơn thí sinh Việt Nam. Lần đầu tiên tham gia nhưng đã vào tốp 10 là một vinh dự, nhưng nếu được đầu tư nhiều hơn,  có thể danh hiệu mà em dành được sẽ không dừng lại ở tốp 10", Hà Phương tự tin nói.

Hiện nay, Hà Phương chỉ tham gia trình diễn thời trang vào cuối tuần, còn lại là dành thời gian cho việc học. Mục tiêu mà Venus đặt ra cho Phương là thi vào đại học ngoại ngữ hoặc chuyên ngành ngoại ngữ để bổ trợ cho nghề. Trong tương lai, Venus cũng có ý định hướng cho người mẫu học trò này lấn sang điện ảnh.
 
Theo Thanh Hà
GĐ&XH