Trọng nam thời hiện đại

07:57, Thứ Tư, 11/03/2015 (GMT+7)
Chuyện ở khắp nơi
 
Em Hà Thanh Tuấn (ở xã Hưng Long, Bình Chánh, Tp HCM) năm nay 20 tuổi và là con trai duy nhất trong gia đình. Mặc dù ba Tuấn không phải là con trưởng và ba mẹ sống cùng ông bà ngoại, không chịu áp lực nhiều từ phía nhà nội, nhưng Tuấn bảo: “Ngay từ nhỏ em đã thường xuyên được nghe má và các chị kể lại rằng, má đẻ mãi vẫn chỉ toàn con gái nên câu nói thường xuyên của ba với má là: “Cứ phải đẻ, đẻ cho bao giờ cho ra con trai thì mới thôi”. Má Tuấn cứ mang bầu theo yêu cầu của chồng. 6 đứa con gái lần lượt ra đời. Mỗi lần má sinh con gái lại là lần ba thất vọng rồi rượu chè, gây lộn. Mãi cho đến lần thứ 7 thì may mắn Tuấn chào đời. Mặc dù đã có con trai rồi, mặc dù ba đã rất vui rồi, nhưng Tuấn bảo em vẫn tiếp tục sống trong cảnh thỉnh thoảng ba má lại cãi lộn, mâu thuẫn vì những thói quen như tính gia trưởng, rượu chè, thuốc lá ba nhiễm từ trước đó, giờ không bỏ được. Ngoài ra, trong gia đình còn thường xuyên có những bất đồng bởi những áp lực, sự kỳ vọng, cách phân biệt đối xử dạy dỗ con trai, con gái... của ba và má khiến cho không khí gia đình hiếm khi được thuận hoà vui vẻ.
 
Chị Cù Thị Bé ở xã Yên Hồng, huyện Ý Yên, Nam Định, khi sinh đứa con gái thứ hai cách đây hơn 10 năm đã rất buồn và lo lắng. Chị tự thốt lên rằng: “Chết rồi, phải làm sao bây giờ?”. Bởi, ở vùng quê chị và nhất là gia đình phía nhà chồng chị vẫn còn giữ nếp trọng nam, ai cũng mong muốn chị sinh được một thằng con trai. Chị bảo, có ai đời như chồng chị. Vợ mổ, đau, nằm giường bên cạnh. Chồng vào, buồn ra mặt. Chẳng hỏi thăm vợ lấy một lời, chỉ chăm chăm ngồi sang giường bên cạnh để bế con trai nhà người ta mà cưng nựng rằng: “Đấy, có được thằng cu như thế này có phải tốt không”. Còn với gia đình nhà chồng, phải đến khi cháu gái bước vào tháng thứ 7 mới thấy mọi người đến nhà để thăm nom, nhìn mặt... Khi các con lớn lên, vợ chồng chị thường xuyên cơm không lành, canh không ngọt vì ngoài nỗi lo lắng về kinh tế là nỗi ấm ức “đẻ toàn con gái”. 
 
 
Những thay đổi đầu tiên
 
Đều tự gọi mình là “nạn nhân” của quan điểm “trọng nam”, cách đây chừng 5 năm, cả Hà Thanh Tuấn và chị Cù Thị Bé không ngại ngần đăng ký tham dự CLB cha mẹ và con cái vị thành niên/thanh niên do Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) triển khai thông qua Dự án Nâng cao kiến thức về Giới, các vấn đề sức khỏe sinh sản cho các gia đình nông thôn Việt Nam. 
 
Các buổi sinh hoạt dễ nghe, dễ hiểu phổ biến như: thi đọc và tóm tắt sách trong tủ sách cộng đồng, biểu diễn văn nghệ, đóng kịch - diễn tiểu phẩm... về những kiến thức liên quan đến bình đẳng giới, sức khỏe sinh sản, bạo lực gia đình... thực sự cuốn hút các thành viên như Tuấn và chị Bé. Và khi mang về nhà kể lại cũng thu hút được ba Tuấn và chồng chị Bé. Chỉ một thời gian ngắn sau, họ cũng đã đồng ý đi nghe thử rồi thấy thích. Tuấn cho biết: “Sau khi đi sinh hoạt nhóm, được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ hơn 30 thành viên khác, được các chú trong ban chủ nhiệm CLB nói nhiều về giới, giới tính, bình đẳng giới, vai trò của cha mẹ với con cái... ba em đã thay đổi, mở mang đầu óc rất nhiều. Ba ít uống rượu, ít gây lộn hơn. Mới đây ba còn nói với chị em chúng em rằng sau này có sinh con dù là trai hay gái thì cũng được hết”. Hiện tại, vợ chồng và 2 con gái chị Bé đều là thành viên tích cực của CLB Cha mẹ và con cái của thôn Cao Bồ (xã Yên Hồng). Chị Bé cho biết: “Gia đình đã tìm được tiếng nói chung khi cùng diễn kịch. Con cái tuổi vị thành niên chia sẻ với mẹ cha nhiều hơn về tâm sinh lý, tình yêu, sức khỏe tuổi mới lớn. Mỗi lần có ai đó nói về việc sinh trai, gái, anh đã rất tự tin: “Việc sinh trai hay gái là do mình cả. Mà thời buổi này, trai hay gái thì đâu quan trọng nữa, miễn là con ngoan, học giỏi”. 
 
GIAO LONG