Tránh xa cả nể

04:52, Thứ Năm, 01/01/2015 (GMT+7)
1. “Em phải nói ngay với chị điều này, em là một người đàn ông cả nể”. Thanh Tâm cũng không bất ngờ lắm khi câu đầu tiên mà người đàn ông có giọng nói ấm áp ấy muốn gặp tôi lại tâm sự như vậy. Bởi đã mấy người đàn ông khi có mối quan hệ nọ kia này khác mà lại chẳng “biện minh” cho mình bằng tính cả nể. Tuy nhiên, ở người đàn ông này thì lại khác, vì đúng anh là người cả nể thật và anh đã rất nhanh chóng nhận ra sự cả nể của mình khi chưa vượt qua giới hạn. Anh kể cho tôi nghe về gia đình của mình, một gia đình có đủ hai con một trai, một gái và người vợ hiền thục. “Em không có gì đáng chê trách về gia đình của mình cũng như về công việc, nhưng khi gặp người phụ nữ đó, không giấu chị, em cũng bị xao lòng. Lúc đầu chỉ là một cuộc gặp gỡ tình cờ khi giao dịch công việc, rồi trao cho nhau số điện thoại và tiếp đến là một cuộc hẹn đi ăn trưa. Cô ấy đã có gia đình, không xinh đẹp nhưng rất có duyên. Không nói chuyện thì thôi, chứ càng nói chuyện càng thấy hợp nhau. Chưa biết con tim thì thế nào, chứ cái đầu thì dường như cùng chung tần số. Vậy là lại có những buổi hẹn tiếp. Là chàng trai ga lăng, ngay buổi hẹn thứ hai, em đã đưa cô ấy đi shopping. Tuy quà tặng không nhiều, chỉ là vài loại mỹ phẩm đơn giản nhưng cô ấy vui lắm vì “đã lâu mới có người quan tâm đến mình”. Em và cô ấy, cũng đã thân mật nắm tay nhau và vụng trộm trao nhau vài nụ hôn, nhưng cũng mới chỉ có vậy bởi dường như cả hai đều lo lắng cho hạnh phúc của mình. Bụng bảo dạ là phải rời xa cô ấy thôi nên em đã chủ động không gọi điện, không liên lạc nữa, nhưng thỉnh thoảng, cô ấy vẫn gọi điện thăm hỏi và còn chủ động khi thì lý do này, lúc lấy lý do khác mời đi ăn. Vốn cả nể, em lại đi để rồi mỗi lần đi là một lần lại lo lắng sợ mình không giữ nổi, sợ vợ mà biết thì mất hết. Bây giờ em biết làm sao đây khi trong lòng thì tâm niệm rằng mình sẽ không tiếp tục mối quan hệ nguy hiểm này nữa nhưng khi nghe cô ấy gọi điện mời mọc lại không đủ khả năng để nói lời từ chối?”. 
 
 
2. Một người đàn ông nữa cũng có tâm sự như vậy về mối quan hệ với người phụ nữ hơn mình hai tuổi. Anh cho biết, tuy người phụ nữ này thua kém vợ về vóc dáng, sự xinh đẹp nhưng bù lại cô ta có những ưu điểm mà vợ anh không có như sự dịu dàng, sự quan tâm chăm sóc và đặc biệt là sự trân trọng đối với anh. Không biết là cô ấy với chồng ra sao, chứ với anh thì thật là ngọt ngào và đồng cảm chia sẻ. Anh có thể nói với cô ấy hết mọi điều, kể cả những điều mà không bao giờ anh dám nói cùng vợ. Cô ấy đúng là một “com- ment share” - người đồng cảm, chia sẻ - mà anh mong đợi. Anh và cô ấy cũng chưa vượt qua giới hạn nhưng nếu cứ tiếp tục mối quan hệ này thì chắc chắn sẽ không thể chủ động được mãi, nhưng dừng lại thì “em cả nể quá không biết sẽ phải nói ra sao?”.
 
Hai người đàn ông, hai lập luận và hai câu hỏi, song tôi biết họ đều đã có thể tự tìm ra câu trả lời, chỉ có điều vì cả nể quá nên họ chưa “dám” nói thẳng với đối tượng. Ở đây đúng là có sự cả nể thật vì đã mấy người đàn ông từ chối được sự yêu thương của người phụ nữ khác khi mà lòng mình cũng có đôi phần vấn vương. Nhưng cũng còn một lý do nữa, đó là mặc dù biết rằng, mối quan hệ ngoài luồng này thật nguy hiểm nhưng nếu từ chối thì cũng thấy tiêng tiếc vì đã mấy khi gặp được người giúp lấp đầy khoảng thiếu hụt của người bạn đời, gặp được người mình có thể sẻ chia! Hơn thế, đàn ông ai lại không thích “của lạ”! 
 
Lập luận như thế nhưng nếu muốn gìn giữ tổ ấm của mình, muốn cho những đứa con của mình có cả bố lẫn mẹ, được sống trong hạnh phúc, yêu thương thì đương nhiên phải nói lời chia tay thôi vì có mối quan hệ ngoài luồng nào có được một kết cục tốt đẹp. Hơn thế, do chỉ là quen biết bên ngoài nên “tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại” chứ có khi “ở trong chăn sẽ biết chăn có rận thôi”. Cả nể thường thật là khó nói nếu đứng trước nhau nhưng qua điện thoại, qua thái độ dứt khoát hẳn các cô bạn gái đó sẽ biết để mà dừng lại.
 
Người đời đã có câu: “tiền bạc phân minh, ái tình phải dứt khoát mà”. Hãy dừng lại khi còn chưa muộn. Cần tránh xa sự cả nể để giữ yên ổn cuộc sống gia đình, đó chính là lời mà không chỉ Thanh Tâm muốn “khuyên” mà còn là lời mà mọi người phụ nữ - những người yêu, những người vợ muốn nhắn với người yêu, người bạn trăm năm của mình.
Thanh Tâm