Nguy cơ hoa lá cành

15:45, Thứ Hai, 09/03/2015 (GMT+7)
(PNVN) - Thời gian đầu, họ đi vào những giờ sớm, càng về sau, họ càng đi muộn hơn để có thể có những khoảng không gian thật yên tĩnh bên nhau.
 
Chuyện những ông chồng “chán cơm thèm phở” hay có tính trăng hoa là những câu chuyện hàng ngày mà Tổng đài Tư vấn Thanh Tâm nhận được. Cũng có những ca “vô phương cứu chữa” vì những ông chồng có bản tính lăng nhăng, đã thế còn về bạo hành vợ, vô trách nhiệm với con cái, thách thức dư luận... Trong những trường hợp đó thì ly hôn là sự giải thoát cho người vợ và những đứa con. Nhưng còn đại đa số những ca nhẹ hơn, Thanh Tâm luôn cố gắng hết sức giúp cho người vợ tìm được giải pháp vượt qua cuộc khủng hoảng để cứu vãn hôn nhân. Một trong những khó khăn mà người phụ nữ trải qua là làm sao vượt qua được nỗi đau bị phản bội.
 
1. Người vợ ấy còn khá trẻ, mới lập gia đình được mấy năm và chưa có con. Thế mà anh chồng đã “loăng quăng” với một cô gái bán quán. Anh hay đến đó ăn uống cùng bạn bè và quen cô gái ở đó. Dần dà hai người có cảm tình với nhau. Mới đầu chỉ là chuyện đùa cợt, trêu chọc của đám bạn nhậu, sau đó anh thấy hay hay và dấn bước vào cuộc phiêu lưu. Thỉnh thoảng, anh chờ cô gái hết ca làm rồi chở cô đi uống nước, chuyện trò ở một quán khác. Thời gian đầu, họ đi vào những giờ sớm, càng về sau, họ càng đi muộn hơn để có thể có những khoảng không gian thật yên tĩnh bên nhau.
 
Cô vợ sinh nghi khi thấy chồng liên tục có những cuộc hẹn khách và trở về quá khuya. Nghe dư luận kháo về mối quan hệ mờ ám của chồng, ban đầu cô không tin, sau này, tự đi theo dõi, cô mới thực “mục sở thị”.
 
Cô tức giận, đau khổ, khóc lóc vật vã, nói chồng đủ điều. Mới đầu anh chối. Sau khi vợ đưa ra bằng chứng cụ thể, biết không thể chối cãi được, anh thú nhận và hứa với vợ sẽ chấm dứt mối quan hệ ngoài luồng kia. Giữ lời hứa với vợ, anh thôi hẳn gặp gỡ người tình, làm ăn nghiêm chỉnh, quyết tâm “cải tà quy chính”.
 
Về phần mình, cô vợ nghe lời khuyên của Thanh Tâm cũng cố gắng hòa giải với chồng. Thay vì chán nản, bỏ bê việc nhà như trước, cô thu xếp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, chú ý nấu những bữa cơm ngon để vợ chồng có cảm giác ấm áp, vui vẻ bên nhau. Nhưng, cô chỉ làm được những việc cụ thể chứ chưa có được tâm trạng thoải mái, thái độ vui vẻ. Trái lại, hễ thấy chồng về đến nhà là cô lại khó chịu và chỉ im lặng mỗi khi chồng muốn làm hòa.
 
 
2. Chị vợ trong trường hợp thứ hai này lại có hoàn cảnh khác. Trước khi lấy anh, chị đã biết anh có tính “hoa lá cành”. Chị không lo ngại gì mà lại nghĩ: anh ấy đẹp trai, tài giỏi nên hấp dẫn người khác giới. Khi lấy mình rồi “nhà có chủ” thì những đối tượng khác sẽ phải rút lui. Chị đã nhầm khi sống với nhau có đến hai mặt con, anh vẫn chứng nào tật nấy. Anh không dám công khai mà giấu diếm vợ “đi đêm” với tình nhân. Chị biết và họ cãi vã nhau nhiều lần. Chị cố gắng không nghĩ đến chuyện ly hôn vì ngoài thói xấu ấy ra, về nhà, anh vẫn chiều vợ, thương các con. Nhưng, nói mãi chồng không được, chị hết chịu nổi và đặt vấn đề chia tay. Nghe thế, anh phát hoảng. Lâu nay, anh cứ nghĩ vợ mình là người hiền lành, cam chịu khi anh không đối xử tệ bạc với vợ con, nhưng anh lại không biết “con giun xéo lắm cũng quằn”. Biết là vợ không cam chịu nữa, anh đành hứa sẽ thay đổi.
 
Mãi anh mới thuyết phục được vợ đồng ý cho một thời gian thử thách. Anh cố gắng kiềm chế, từ chối lời mời gọi của các “chân dài”, không có việc gì là không “lượn lờ” để tránh xa cám dỗ. Chị vợ cũng cố gắng lo cơm dẻo, canh ngọt, tổ chức những chuyến đi chơi cuối tuần cho cả nhà vui vẻ. Nhưng, chị tâm sự với Thanh Tâm rằng, sao chị vẫn không thể tỏ ra tình cảm với chồng được. Mỗi lần anh định hôn vợ thì chị lại né, chị thấy ghê ghê khi nghĩ rằng đôi môi kia đã hôn những người con gái khác. Mỗi khi anh muốn âu yếm vợ thì chị lại kiếm cớ để từ chối. Chị thấy rờn rợn khi hình dung anh đã làm thế với bao người rồi?
 
Đúng là với những người vợ bị phản bội, cảm giác bị tổn thương, bị mất mát là rất lớn, là không dễ gì quên được. Nhưng, khi các ông chồng đã thành tâm hối cải thì các chị vợ lại rất cần lòng bao dung và nghị lực để vượt qua nỗi đau, vượt qua cái tôi đang đầy tự ái, tổn thương.
 
Thanh Tâm đã nói với những người vợ ấy rằng nếu các chị cứ kéo dài cách cư xử như vậy có nghĩa là đã ra một tuyên bố đanh thép: Tôi không quên, tôi quyết không tha dù các ông có sửa chữa lỗi lầm! Vô tình chính các chị đã làm nhụt chí “hối cải” của chồng, khiến họ nghĩ rằng: mọi cố gắng của ta là vô ích, rằng vợ ta là người cố chấp, ta đã thay đổi, còn cô ấy thì không. Vậy thì dại gì ta chịu cảnh hắt hủi, ghẻ lạnh trong nhà mình khi ngoài kia có khối cô gái đang vui vẻ, ngọt ngào, sẵn sàng giang tay đón ta mà không hề trách móc, giận hờn ta. Mối nguy đó là có thật hỡi các bà vợ yêu quý! 
 
Thanh Tâm (Tổng đài 1900599933)