Con gái cá tính

10:36, Thứ Bảy, 06/12/2014 (GMT+7)
 
Chị Thanh Tâm kính mến !
 
Tôi đang cảm thấy vô cùng lúng túng trong cách dạy con, đặc biệt là cô con gái thứ hai. Cháu năm nay mới học lớp 4 nhưng đã tỏ ra rất độc lập trong cuộc sống. Bắt đầu năm học mới, cháu yêu cầu tôi cho tự đi từ trường về nhà, chỉ cần mẹ đưa đón khi học thêm. Tất nhiên nhà tôi khá gần, chỉ có một chỗ phải sang đường nhưng tôi vẫn cảm thấy không yên tâm vì cháu là con gái, nhưng cháu cương quyết không ngồi lên xe, ngay cả khi tôi đến cổng trường đón. Về đến nhà, thông thường cháu lên phòng, đóng kín cửa, hí húi làm gì và khoảng hơn một giờ đồng hồ mới xuống nhà. Đến tối, khi đi ngủ cháu cũng không thích mỗi khi tôi ngỏ ý muốn ngủ cùng cháu để tâm sự. Ngay cả việc đi đâu đó cháu cũng không thích đi cùng bố mẹ. Về vấn đề học tập thì từ năm lớp 1 cháu luôn tự giác. Tôi chưa bao giờ phải lo lắng về học lực của cháu. Rất hiếm khi cháu hỏi bố mẹ về bài vở mà toàn tự mày mò để tìm cách giải hoặc hỏi thầy cô. Tôi liên lạc với cô giáo chủ nhiệm và biết được cháu luôn xuất sắc trong các môn học. Điều đó làm tôi yên tâm phần nào nhưng tôi vẫn có cảm giác trong tâm lý cháu có sự biến đổi. Mới đây cháu đề nghị tôi mua cho bộ máy tính có kết nối internet để phục vụ tra tìm tư liệu cho học tập. Tôi băn khoăn lắm và hỏi chồng thì anh không đồng ý và nói với cháu nếu cần có thể sang phòng làm việc của bố để tra cứu. Ngay lập tức cháu phản ứng rằng bố mẹ không tin tưởng mình.
 
Tôi đang thực sự lúng túng trong cách ứng xử với cháu. Tôi đã tìm mọi cách để  gần gũi hơn với con, để hiểu tâm sự của con, như thỉnh thoảng sang phòng cháu ngủ cùng hay rủ cháu cùng đi xem phim. 2,3 lần đầu cháu tỏ vẻ khó chịu nhưng rồi cháu không thế nữa nhưng khi mẹ gợi chuyện cháu toàn lảng sang chuyện khác. Vẫn biết con mình sẽ phải trải qua giai đoạn “dở dở ương uơng” nhưng tôi vẫn hơi ngỡ ngàng vì thấy có lẽ sự thay đổi ở con mình hơi sớm. Tôi đang nghĩ hay là ngay  từ khi học lớp hai tôi cho cháu ở buồng riêng nên đã tạo cho cháu tính cách như vậy. Tôi nghĩ con gái cần phải gần gũi với mẹ không chỉ là tình cảm mà mẹ còn chỉ bảo cho con  những hiểu biết về giới tính, chia sẻ nhiều vấn đề phụ nữ. Chị giúp tôi với nhé.
 
Hồng Ánh  (Nam Định)
 

 

Từ nhỏ cô bé đã cực kỳ cá tính (AMH)
Từ nhỏ cô bé đã cực kỳ cá tính (AMH)
Hồng Ánh thân mến !
 
Có thể nhận thấy ngay rằng con gái chị là người rất có cá tính, độc lập trong suy nghĩ và hành động. Với một cô con gái như thế, theo tôi, cách chị đang làm chưa phải là tối ưu. Chị đang muốn bao bọc cháu, đang muốn kiểm soát mọi hoạt động của cháu và muốn cháu nhất nhất nghe lời bố mẹ - điều đó cần nghệ thuật. Dù còn ít tuổi nhưng con gái chị là một đứa bé rất có ý thức và hiểu được việc mình nên làm. Vì thế, anh chị nên thay đổi cách quản lý con của mình. Thay vì ngăn cấm hãy mở ra cách ứng xử kiểu “đối thoại” để từ đó biết được suy nghĩ của con và dần dần tìm cách “quản” cho hợp lý. 
 
Về vấn đề con gái gần gũi và chia sẻ với mẹ thì quả đúng, chị cần phải dần dần khơi gợi để mẹ con có thể chia sẻ cùng nhau. Cách chị đang làm tôi thấy là hợp lý và dần dần theo thời gian chắc chắn cháu sẽ thay đổi. Tuy nhiên, chị cũng nên lưu ý: Sự gần gũi giữa mẹ và con gái là cần thiết nhưng cũng không nên quá áp đặt theo kiểu phải thế này, phải thế nọ. Hãy trở thành người bạn lớn để con gái có thể tin tưởng, tâm sự và chia sẻ mọi chuyện khi cháu thực sự cần. Chị có thể thử  nghiệm bằng cách chủ động chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của chị trước. Thậm chí, đó có thể là những vấn đề tình cảm của vợ chồng chị. Cháu cảm nhận được bố mẹ tin tưởng mình, trông cậy vào mình, tôi tin cháu sẽ hạnh phúc. Và cũng chia sẻ với bố mẹ khi cần. 
 
Vài lời tâm sự hy vọng gợi mở giúp chị một số điều. 
 
THANH TÂM