Giảm cường độ ghen

17:04, Thứ Ba, 30/12/2014 (GMT+7)
Chị Thanh tâm thân mến, 
 
Vợ tôi đẹp người. Vợ tôi nết na. Vợ tôi đảm đang. Nói tóm lại, vợ tôi rất hoàn hảo – nhưng vợ tôi ghen kinh khủng. Tôi vẫn cứ nghĩ mãi không hiểu sao cô ấy lại ghen dữ dội đến vậy. Tôi - vừa gày còm, vừa xấu trai, nhưng theo cách nói của vợ, vì tôi kiếm được nhiều tiền nên con gái sẽ bám theo hàng đàn.
 
Tôi thật khổ hết mức. Đúng là tôi kiếm được nhiều tiền, nhưng được bao nhiêu tôi đưa tất tần tật cho vợ giữ. Hầu như tôi không bao giờ bỏ bữa cơm tối cùng vợ con, dù nhiều khi phải từ chối lời mời của đối tác làm ăn, nhưng vợ vẫn nghi ngờ. Có hôm, cô ấy xộc thẳng đến công ty tôi mà chẳng báo trước. Tất nhiên, trong những tình huống như vậy tôi rất mềm dẻo để không bị tai tiếng trước nhân viên nhưng tôi ức chế vô cùng. Thêm nữa, khi ở nhà, thỉnh thoảng, hai vợ chồng đang nói chuyện vui vẻ, cô ấy lại quay sang nói kiểu bóng gió nghi ngờ hay cảnh báo làm tôi rất bực mình.
 
Tôi luôn thẳng thắn và thành thật. Ngoài vợ, chẳng còn thời gian mà nghĩ đến ai vì công việc ngập đầu. Thế mà vợ tôi không chịu hiểu lại còn dày vò tinh thần tôi. Tôi đã từng nghĩ sẽ giả vờ làm thật như cô ấy nghĩ để cho biết tay và dạy cho cô ấy một bài học về thói đa nghi. Theo chị, nếu làm thế liệu cô ấy có giảm được “cường độ” ghen? Xin chị một lời khuyên.
 
Nghiale68@yahoo.com 
 
 
Chào anh,
 
Lời đầu tiên tôi muốn nói với anh đó là phải từ bỏ ngay ý - nghĩ - điên - rồ là vờ ngoại tình. Anh biết không, trong vấn đề này, ranh giới từ “vờ” sang “thật” vô cùng mong manh và không chắc anh đã có thể thoát ra được. Như thế, anh đã vô tình đưa gia đình mình lâm vào trận chiến thực sự.
 
Về lý thuyết thì có yêu mới ghen, nhưng ghen kiểu như vợ anh rất có thể trở thành bệnh hoạn. Vậy nên, để giảm bớt cường độ ghen của cô ấy anh cần phải vận dụng “chiến thuật” linh hoạt. Cụ thể tôi xin tư vấn như sau:
 
Anh cần nói chuyện nghiêm túc với vợ về vấn đề này. Với vai trò là người chủ của gia đình, với tư cách là người đàn ông đàng hoàng, anh phải nói rõ để vợ hiểu những suy nghĩ của cô ấy là hoang đường và nếu tiếp tục kéo dài chắc chắn sẽ làm rạn nứt tình cảm vợ chồng đang êm ấm. Trước những hành động của cô ấy kiểu như xộc thẳng đến công ty  mà chẳng báo trước, anh cần có thái độ kiên quyết.
 
Anh nên mở lòng hơn với vợ. Có lẽ vì quá nhiều việc nên mối quan tâm hàng đầu của anh chỉ có công việc và công việc. Phụ nữ luôn cảm thấy thiếu thốn và nghi ngờ khi không được chồng quan tâm.
 
Anh nên dành tối thiểu 30 phút mỗi ngày để chia sẻ với vợ việc nhà. Có thể, anh cũng chẳng giúp được gì nhiều nhưng chỉ cần vài lời động viên khi cô ấy nấu cơm hoặc xắn tay dọn nhà cùng vợ cũng khiến vợ cảm thấy chồng luôn nghĩ đến mình.
 
Anh cố gắng sắp xếp công việc để ít nhất mỗi tháng có 2 ngày nghỉ dành riêng cho gia đình. Khoảng thời gian đó, anh có thể đưa vợ đi mua sắm, cùng vợ tham gia các hoạt động giải trí hoặc cả nhà cùng có những chuyến dã ngoại vui vẻ. Làm như thế, anh cũng cảm thấy công việc bớt căng thẳng và mỗi thành viên trong gia đình lại gần gũi nhau thêm.
 
THANH TÂM