Chuyện tình anh rể, em dâu

16:56, Thứ Sáu, 02/01/2015 (GMT+7)
Chị Thanh Tâm thân mến!
 
Tôi tự đánh giá tôi là thằng đàn ông tồi. Sau bao năm giờ tôi mới nhận ra mình thật ích kỷ, nhỏ nhen với vợ con.
 
Trước khi tôi cưới vợ, tôi quen Lan, một cô gái thật dễ thương, nhưng do phận nghèo nên tôi chẳng dám ngỏ lời yêu em. Rồi tôi quyết định tìm đến một nơi khác để quên Lan, chứ ngày nào còn gần Lan thì lòng tôi cứ thổn thức không yên. Mà ngỏ lời thì không dám, có lẽ tôi chưa đủ bản lĩnh của một thằng đàn ông. 2 năm sau, được sự mai mối của họ hàng, tôi đã quyết định lấy người con gái do ba mẹ lựa chọn, mặc dù chẳng có chút tình cảm nào. Hương - vợ tôi, một phụ nữ dịu hiền, hội đủ “công, dung, ngôn, hạnh”. Chúng tôi sống với nhau rất hòa thuận. Tháng ngày qua đi, dần dần tôi thấy mình cũng đã bắt đầu yêu vợ, và tôi nghĩ rằng mình nên làm như vậy, vì cô ấy thật tuyệt vời. Rồi một bé trai ra đời, cháu thật kháu khỉnh, giống tôi y đúc. Tôi vui mừng lắm và nghĩ mình có một gia đình thật trọn vẹn. Tôi mãn nguyện với mái ấm của mình.
 
Nhưng sự việc chẳng được như tôi muốn. Ngày em vợ tôi đưa bạn gái về ra mắt, lại chính là Lan. Quả thật là “trái đất tròn”. Tôi và Lan gặp nhau ngượng ngùng chẳng nói nên câu. Rồi Lan về làm em dâu tôi. Hai gia đình chúng tôi ở chung nhà thờ, nên việc gặp mặt nhau hàng ngày là điều không thể tránh khỏi. Gặp lại Lan, tôi vẫn có cảm giác rung động, trái tim tôi vẫn đập mạnh mỗi khi ngồi gần Lan. Rồi chúng tôi bắt đầu thân thiết với nhau, trò chuyện nhiều hơn. Vào một đêm trăng sáng, cả nhà đi vắng, chỉ còn tôi và Lan ở nhà, chẳng hiểu sao lúc đó sức mạnh của người đàn ông trong tôi trỗi dậy, tôi đã tâm sự với Lan tất cả chuyện ngày xưa, lý do tại sao tôi không dám ngỏ lời yêu Lan. Cho đến tận bây giờ, hình bóng Lan vẫn im đậm trong trái tim tôi. Khi nghe tôi tâm sự, Lan nói ngày ấy Lan cũng yêu tôi lắm, nhưng chẳng thấy tôi nói gì, nên Lan đành im lặng. Rồi chúng tôi tựa vào nhau, hơi ấm của chúng tôi hòa quyện, thật hạnh phúc làm sao. Đã nhiều lần tôi và Lan hẹn nhau đi ra ngoài trò chuyện, tâm sự riêng tư. Chúng tôi cảm thấy thoải mái khi được gần nhau, hai đứa đều nói: Giá như ngày ấy mình dũng cảm hơn một chút thì bây giờ đã là của nhau. Tối đến nằm bên vợ mà tôi luôn mường tượng đó là Lan. Trong tôi hiện giờ chỉ biết có Lan mà thôi. Vợ tôi nhiều lần nhìn tôi và Lan với ánh mắt tò mò, nghi ngờ mối quan hệ của chúng tôi, nhưng cô ấy không nói gì. Tôi biết mình làm vậy là có lỗi với vợ con, có lỗi với em vợ, nhưng tôi không thể ngăn cản con tim mình. Tôi phải làm sao đây?
 
Phạm Anh (Vũng Tàu)
 
 
Phạm Anh thân mến!
 
Đúng là câu chuyện của anh thật éo le, nhưng tôi nghĩ sự đời nó có phức tạp đến đâu cũng là do chính con người tạo ra mà thôi, và khi chúng ta tạo ra nó, thì chắc chắn chúng ta cũng phải có cách để giải thoát nó. Chuyện tình năm xưa của anh giờ quay lại, nhưng nó thật không đúng lúc chút nào. Giờ đây anh đang có một gia đình hạnh phúc, êm ấm. Mặc dù vợ anh không phải là người anh yêu để cưới, nhưng hiện giờ anh cũng đã biết yêu thương vợ, dành tình cảm cho cô ấy. Tôi thấy có một mái ấm gia đình như anh thật quá mãn nguyện, anh còn mong mỏi gì hơn nữa. Do vậy, anh đừng phá vỡ cuộc sống yên ấm của cả hai gia đình. Biết rằng anh yêu Lan rất nhiều, nhưng đó là những gì thuộc về quá khứ. Nên dừng lại khi sự việc chưa đi quá xa, anh à. Nếu anh cảm thấy không thể quên Lan khi hàng ngày cứ phải gặp nhau, anh có thể bàn với vợ mua nhà ra ngoài ở riêng. Nếu khó khăn, anh có thể tạm thuê nhà, rồi từ từ hai vợ chồng gầy dựng  sau. Chỉ có như vậy anh mới xa dần Lan, có thời gian gần gũi vợ con. Khi anh dành trọn tình cảm cho vợ con, anh  nhận thấy gia đình hiện tại mới là quan trọng, mới là cuộc sống thực sự của anh thì tôi tin rằng anh sẽ mau quên được Lan thôi.
 
Mỗi khi gặp Lan, anh hãy trò chuyện thoải mái như anh em trong nhà, đừng ngượng ngùng, đừng tỏ vẻ gì khác lạ để mọi người để ý. Nhìn thấy người yêu cũ có cuộc sống hạnh phúc, anh nên chúc mừng mới đúng chứ. Hãy coi niềm hạnh phúc của người khác cũng là niềm hạnh phúc của mình, như vậy anh sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Nếu trong lòng cảm thấy chưa thực sự thoải mái, hãy cùng vợ con đi du lịch đâu đó vài ngày, tôi tin chắc rằng anh sẽ lấy lại được tinh thần, cùng vợ xây đắp mái ấm gia đình.
 
Thanh Tâm