Có thấy con đường tươi sáng

08:08, Thứ Bảy, 10/01/2015 (GMT+7)
 
Cô Thanh Tâm kính mến!
 
Cháu sinh ra và lớn lên tại TPHCM. Khi vào đại học, cháu đã quen anh, một người đàn ông hiền hậu, chịu khó học tập. Tiếp xúc vài lần, cháu mới biết do gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mẹ anh ở quê đang phải nuôi 4 em ăn học nên mọi chi tiêu cho việc học và sinh hoạt ở trên thành phố anh phải tự thân vận động. Hàng ngày ngoài giờ học, anh phụ việc cho quán cà phê gần chỗ trọ. Tuy mức thu nhập không cao nhưng cũng đủ nuôi sống anh qua ngày. 
 
Chúng cháu quen nhau, rồi trở nên thân thiết lúc nào chẳng hay. Cháu thường phụ giúp anh việc nhà, còn anh kèm thêm những môn cháu học yếu. Cứ như vậy, tình yêu đến với tụi cháu một cách thật nhẹ nhàng. Khi yêu anh, cháu xác định mình sẽ phải chịu thiệt thòi, phải biết chấp nhận hoàn cảnh của anh. Ra trường, cháu được một công ty nước ngoài nhận về làm, còn anh xin về công tác tại UBND xã. Đã có lần cháu hỏi anh: “Tại sao con đường sự nghiệp rộng lớn đang mở ra trước mắt mà anh không đi, lại chọn nơi khó đem lại cho anh sự giàu có? Anh có thấy mình phí hoài tuổi xuân, phí hoài công sức bao năm ăn học không? Em muốn anh về thành phố cùng em gây dựng sự nghiệp”. Nhưng cho dù cháu có khuyên can thế nào, anh cũng không nghe. Lúc đầu, cháu giận anh ghê lắm, không liên lạc với anh cả tuần, mặc cho anh tìm kiếm. 
 
Ba mẹ cháu lúc đầu phản ứng nhiều lắm. Bản thân cháu cũng cảm thấy ngán ngẩm khi nghĩ đến chuyện lấy anh để phải chấp nhận xa thành phố này. Nhưng cuối cùng, chính tình yêu của anh đã làm cháu mềm lòng, cháu đã chấp nhận cưới anh. 
 
Cuộc sống ở thị xã quê anh khác xa với thành thị, cái gì cũng thiếu thốn. Nhưng do ba mẹ chồng cưng chiều, giúp cháu rất nhiều trong sinh hoạt nên cháu dần cảm thấy thoải mái hơn. Cháu chuyển về làm kế toán cho một công ty gần thị xã, mức lương tạm ổn. Cuộc sống vợ chồng cháu thật hạnh phúc. Anh luôn cảm ơn cháu đã vì anh mà hy sinh tương lai của mình. Chính vì điều đó mà anh càng yêu thương cháu hơn. 
 
Song, càng về sau, cháu càng cảm thấy cuộc sống thật chẳng đơn giản chút nào. Bạn bè của cháu ở thành phố mỗi lần điện thoại tâm sự, nghe họ khoe mới mua đôi giày hàng hiệu hay được chồng đưa đi ăn nhà hàng, cháu lại cảm thấy số mình thật hẩm hiu. Từ ngày cưới anh, cháu chưa bao giờ biết đi ăn nhà hàng, những đồ đắt tiền thì lại càng trở nên xa lạ... Tự nhiên cháu thấy chán cuộc sống hiện tại, thấy chồng mình thật vô dụng. Nhiều lúc chán nản, cháu lấy cớ về thăm ba mẹ và ở lại thành phố chơi cả tháng. 
 
Thấy cuộc sống của cháu khó khăn, đã có người khuyên cháu nên từ bỏ, tìm một con đường khác “tươi sáng” hơn. Cháu rất phân vân, không biết có nên làm theo lời khuyên của họ hay không? 
 
Thu Hương (Tiền Giang)
 
 
Thu Hương thân mến!
 
Cháu là cô gái bản lĩnh, vì tình yêu đã dám đánh đổi cả sự nghiệp, tương lai ở thành phố với bao hứa hẹn để đến vùng thôn quê chung sống với người mình yêu. Điều đó chứng tỏ tình cảm của cháu dành cho chồng rất sâu đậm. 
 
Vợ chồng cháu hiện tại cũng không phải là quá khó khăn, cháu có một công việc ổn định, với mức lương đủ sống, chồng cháu cũng có thu nhập. Chỉ có điều, chồng cháu còn gánh nặng gia đình, phải lo cho các em ăn học, nên đôi khi thiếu trước hụt sau. Đợi mai này các em học xong, có việc làm thì mọi chuyện sẽ khác. Chồng cháu là người con hiếu thảo, là người anh hết lòng với các em, cháu phải hãnh diện về chồng mình. Nghèo tiền một chút chẳng sao, vợ chồng có thể cùng nhau vượt qua nhưng nghèo tình thì cuộc sống vợ chồng có nguy cơ nhanh chóng đổ vỡ. 
 
Cháu đừng tìm cách lẩn trốn cuộc sống hiện tại bằng những cuộc vui như đã làm. Điều đó chỉ khiến mối quan hệ vợ chồng càng trở nên mong manh hơn mà thôi. Đừng để chồng đọc được những suy nghĩ trong đầu cháu hiện tại. Nếu biết, anh ấy sẽ cảm thấy có lỗi với vợ, lòng không thanh thản, nhiều khi còn rơi vào bế tắc, dẫn đến những sai lầm không thể lường trước được. 
 
Cuộc sống vợ chồng có hạnh phúc hay không phụ thuộc rất nhiều vào bàn tay chăm sóc của người vợ. Hãy chứng tỏ mình là người con dâu ngoan hiền, người vợ đảm đang, người chị gương mẫu, để cùng chồng vượt qua mọi khó khăn trước mắt. 
 
Thanh Tâm