Nỗi lòng người mẹ

08:35, Thứ Sáu, 27/02/2015 (GMT+7)
Chị Thanh Tâm kính mến!
 
Em năm nay ngoài 40 tuổi rồi. Năm 18 tuổi em có yêu và lập gia đình với một người đàn ông cùng làng mà không đăng ký kết hôn. Trong khoảng một năm chung sống với nhau, chúng em đã xảy ra rất nhiều mâu thuẫn, anh ấy thường xuyên chửi mắng, đánh đập em thậm tệ. Không cam chịu số phận cay đắng như vậy, em đã chia tay với anh ấy và vào Nam lập nghiệp, để lại đứa con gái chưa tròn 1 tuổi. Anh ấy cưới vợ ngay và một vài năm sau đó em cũng đi lấy chồng. Em đã có một gia đình riêng thực sự của mình như là trước đây em từng mong ước. Chồng em rất thông cảm cho hoàn cảnh của em, yêu thương em, động viên em những lúc em gặp khó khăn và là một người cha tốt.
 
Thời gian gần đây, con gái em có tìm cách liên lạc với em và 2 mẹ con cũng có gặp mặt nhau. Cháu cũng vào Nam để đi làm, tuy nhiên những lần gặp nhau cháu đều xin tiền của em rất nhiều, lúc đầu thì em còn cho nhưng sau đó thì em khuyên cháu nên tự lập, tự kiếm sống sẽ tốt hơn cho cháu thì cháu tỏ thái độ hỗn láo với em. Rồi càng ngày cháu càng hay gọi điện phá gia đình em nhiều hơn. Sau đó thì em mới biết không chỉ có mình cháu mà cả bố của cháu nữa, rất hay gọi vào máy của chồng em để đặt điều nói linh tinh hoặc chửi mắng. Chồng em càng lúc càng khó chịu và anh ấy từng nói nếu em muốn quay về với chồng cũ thì anh ấy sẽ ra đi.
 
Chị Thanh Tâm ơi! Thực sự là em rất buồn chị ạ. Nhìn thấy con gái mình lớn lên thiệt thòi, thiếu vắng tình thương của mẹ, em đã rất đau lòng và muốn bù đắp cho cháu phần nào nhưng dường như con em không hiểu được hoàn cảnh hiện tại của em. Em còn có gia đình, còn có các con của em nữa. Nếu như chuyện này cứ tiếp diễn thì gia đình của em tan vỡ mất, nhưng em cũng không biết phải làm như thế nào nữa, dứt tình với con gái thì em không nỡ. Xin chị hãy cho em một lời khuyên ạ.
 
THU HIỀN (Lâm Đồng)
 
Thu Hiền thân mến!
 
Chị rất hiểu, thông cảm những gì mà em đang phải trải qua cũng như những băn khoăn, trăn trở trong lòng em. Bao nhiêu năm qua, con gái em đã sống trong sự thiếu thốn tình thương của người mẹ, đó cũng là thiệt thòi của cháu. Và chắc hẳn cháu cũng sẽ nghe mọi người nói ra, nói vào hoặc nói những lời không hay về em. Một đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh như vậy liệu rằng nó có được tình cảm tốt với em hay không? Bên cạnh đó, qua những lời nói, thái độ và hành động thì dường như con gái em đang muốn phá hạnh phúc gia đình mà em đang có. Nếu bây giờ chỉ vì chuyện này mà em để cho gia đình mình tan vỡ thì những đứa con kia của em lại bị thiếu hụt tình thương, em sẽ lại thất bại một lần nữa trong hôn nhân và trong vai trò làm mẹ. Hơn nữa con gái của em giờ đây cũng đã lớn, ít nhất thì cũng đã biết tự lo lắng cho cuộc sống của chính bản thân mình. Chính vì vậy, bây giờ em phải cố gắng cứng rắn với cháu, không nên đáp ứng những đòi hỏi quá đáng của cháu cũng như đề nghị cháu không quấy rầy, đặt điều nói linh tinh với chồng em nữa. Bên cạnh đó em nên giải thích rõ ràng cho chồng để chồng có thể hiểu về mọi chuyện và thông cảm cho mình. Những cố gắng, những bù đắp của em mà cháu vẫn không thỏa mãn thì em chỉ có thể bù đắp cho cháu về sau này, chẳng hạn như khi cháu đi lấy chồng em sẽ cho cháu ít vốn làm ăn hoặc có thể là em vẫn dõi theo cháu, khi nào cháu gặp khó khăn thực sự thì mình sẽ chia sẻ và giúp đỡ. Ngay bây giờ, em có muốn nói để cháu hiểu thì chưa chắc cháu đã mở lòng để hiểu và thông cảm với mẹ đâu. Dần dần, khi ngày càng trưởng thành hơn cháu sẽ hiểu được nỗi khổ tâm và tấm lòng của em. Còn bây giờ, em nên cương quyết với cháu, nếu không có thể em sẽ mất luôn gia đình đang có của mình. Hi vọng em sẽ có những quyết định đúng đắn cho riêng mình.
 
THANH TÂM (Tổng đài 1900599933)