Huyền thoại quyền anh Joe Frazier qua đời

14:39, Thứ Ba, 08/11/2011 (GMT+7)

Ông từng đánh bại Muhammad Ali trong "Cuộc chiến của Thế kỷ", nhưng tối qua cựu vô địch quyền anh hạng nặng thế giới đã thất bại trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư.

Frazier (trái) tung cú đấm vào mặt Ali ở hiệp 15, trong trận đấu nổi tiếng tại New York năm ngày 8/3/1971.
Frazier (trái) tung cú đấm vào mặt Ali ở hiệp 15, trong trận đấu nổi tiếng tại New York năm ngày 8/3/1971.

Frazier ra đi ở tuổi 67 tại Philadelphia (Mỹ), chỉ vài tuần sau khi bị phát hiện mắc bệnh ung thư.

Cựu võ sĩ có biệt danh Smokin' Joe là người đầu tiên đánh bại Muhammad Ali, năm 1971 tại Madison Square Garden. Tuy nhiên, trong cả hai cuộc tái đấu sau đó ông thất bại.

Frazier thống trị làng quyền anh thế giới từ năm 1970 đến 1973.

Cuối tuần trước quản lý của Frazier - Leslie Wolf - đã tiết lộ tình trạng của cựu võ sĩ rất nguy kịch, nhưng các bác sĩ đang "làm mọi thứ có thể".

Frazier từng giành Huy chương Vàng ở Thế vận hội Tokyo năm 1964, dù chỉ tham dự với tư cách thế chỗ cho Buster Mathis. Ở vòng sơ tuyển của đội tuyển Mỹ, Mathis đánh bại Frazier nhưng sau đó không thể góp mặt ở Thế vận hội vì chấn thương.

Khi hay tin Frazier ốm, huyền thoại Ali đã nói: "Bệnh tình của Joe quả là khó tin, thậm chí thật khó có thể chấp nhận. Gia đình tôi và tôi đang hàng ngày cầu nguyện cho Joe và gia đình ông ấy. Joe có rất nhiều bạn, và tôi là một trong số đó".

Frazier (trái) và Mike Tyson.
Frazier (trái) và Mike Tyson.

Sinh ra tại Beaufort (Nam Carolina, Mỹ) ngày 12/1/1944, Frazier sớm đến với boxing sau khi xem những trận đấu trên chiếc tivi đen trắng ở trang trại nhỏ của gia đình. Vài năm sau ông trở thành tay đấm nghiệp dư hàng đầu, và là võ sĩ người Mỹ duy nhất giành Huy chương Vàng ở Thế vận hội 1964.

Một năm sau ông trở thành tay đấm chuyên nghiệp và nhanh chóng tạo được tiếng vang. Ông vô địch thế giới năm 1970 sau khi đánh bại Jimmy Ellis ở New York.

Ba năm sau Frazier để mất danh hiệu vào tay George Foreman.

Năm 1976 Frazier giã từ sự nghiệp sau khi thất bại trước Foreman một lần nữa. Năm 1981 ông trở lại sàn đấu nhưng không thành công.


Theo Doãn Mạnh
VNE