Đẹp lộng lẫy những đám mây vẩy rồng cực hiếm

15:41, Thứ Hai, 24/11/2014 (GMT+7)

Hình ảnh giống những bọc bong bóng trên bầu trời này chính là những đám mây mammatus (còn gọi mây vảy rồng) cực hiếm, chỉ được nhìn thấy trong một cơn bão.

tin.zip
Người săn bão (storm chaser) Mike Hollingshead chụp được những hình ảnh đáng kinh ngạc về các đám mây như bong bóng trên bầu trời (ảnh).
tin.zip
Hình ảnh tuyệt đẹp cho thấy đám mây dài tới 160km trông giống như bọc bong bóng phủ kín bầu trời, với hàng trăm vòng bóng treo lủng lẳng nổi bật lúc hoàng hôn, trong một cơn bão ở Mỹ.
tin.zip
Những đám mây bí ẩn này có tên gọi chính thức là mây mammatus. Những đám nây này rất hiếm bởi vì chúng chỉ có thể được nhìn thấy khi xuất hiện ở tầm thấp và chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời.
tin.zip
Vì hình dạng đặc biệt của các đám mây mammatus, nó còn được gọi nôm na là "mây vú". Tại Việt Nam, dân gian gọi là "mây vảy rồng". Đồng thời, tại Việt Nam đã nhiều lần ghi nhận sự xuất hiện của những đám mây loại này.
tin.zip
Những đám mây mammatus có cấu trúc tuyệt vời chỉ được hình thành sau khi có sự thay đổi mạnh về nhiệt độ hoặc độ ẩm, đôi khi có thể là dấu hiệu của một cơn bão đang đến gần hoặc một cơn lốc xoáy.
tin.zip
Mammatus là một thuật ngữ khí tượng học áp dụng cho hiện tượng những khoang mây treo thành từng lớp dày phía dưới một đám mây khác. Đây là hiện tượng khí tượng bình thường.
tin.zip
Mammatus bao gồm những tầng mây gợn sóng, mờ đục hoặc bán trong suốt, có thể tạo thành cánh đồng mây trải dài hàng trăm km, đều tăm tắp.
may_vayrong635
Một nhóm mây mammatus có đường kính 1 - 3km và dài khoảng 0,5km, tồn tại trong khoảng thời gian trung bình là 10 phút, tuy nhiên, một nhóm mây mamma lớn có thể kéo dài từ 15 phút tới vài tiếng đồng hồ.
tin.zip
Những đám mây mammatus này vô hại bởi sự xuất hiện của nó thường là khi giai đoạn tồi tệ nhất của các cơn giông đi qua.

Theo Duy Huệ
Kiến thức

Nổi bật

Mẹ 2 con Elly Trần ngày càng nổi loạn và nóng bỏng